Cải thiện, nâng cao chỉ số PAR INDEX, PAPI, SIPAS, PCI của tỉnh

Chủ nhật - 18/06/2023 14:49
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ban hành Chỉ thị số 11 về cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
Chuyển giao việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp bưu chính công ích đem lại sự hài lòng của người dân. Ảnh: N.P
Chuyển giao việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp bưu chính công ích đem lại sự hài lòng của người dân. Ảnh: N.P

Chỉ thị nêu rõ, so với yêu cầu đặt ra thì kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh còn chậm. Các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI từ năm 2018 đến 2021 luôn nằm trong nhóm các địa phương trung bình cả nước (đặc biệt năm 2022, chỉ số PAR INDEX, SIPAS nằm trong nhóm 6 tỉnh thấp nhất cả nước); chỉ số PCI tụt giảm 3 năm liên tiếp.

Để đẩy mạnh thực hiện công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao các chỉ số đánh giá quản trị công của tỉnh trong thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về mục đích của việc cải thiện chỉ số liên quan đến công tác CCHC đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xác định việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện các chỉ số là nhiệm vụ chung của toàn hệ thống chính trị tỉnh; đồng thời là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị; cải thiện và nâng cao vị trí xếp hạng các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI là nhiệm vụ cấp bách trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa của công tác CCHC và các chỉ số đến người dân, tổ chức và hiệp hội doanh nghiệp. Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, hiệp hội doanh nghiệp trong công tác thông tin tuyên truyền về CCHC và các chỉ số để việc tham gia, giám sát thực hiện được đồng bộ, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện hiệu quả công tác CCHC, quyết liệt xử lý cán bộ, công chức vi phạm, gắn kết quả thực hiện CCHC với công tác thi đua - khen thưởng, quy hoạch, đề bạt cán bộ; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc chỉ đạo, điều hành CCHC của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Khuyến khích, phát huy tính năng động, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương… trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao của từng sở ngành và địa phương, rà soát đối chiếu nội dung, tiêu chí, tiêu chí thành phần các chỉ số nêu trên để đề ra giải pháp khắc phục, thực hiện nhằm cải thiện điểm số, nâng cao thứ hạng từng chỉ số cho năm 2023 và những năm tiếp theo.

UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hơn nữa công tác sắp xếp, bố trí, điều động cán bộ, công chức, nhất là đối với cán bộ, công chức cấp xã phụ trách công tác CCHC ở địa phương để đảm bảo tính liên tục, kế thừa trong thực hiện nhiệm vụ được giao; công tác rà soát, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức hằng năm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn của địa phương.

Chỉ đạo chủ tịch UBND cấp xã triển khai các giải pháp khắc phục đầy đủ, kịp thời các tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC đã được chỉ ra đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của địa phương; thường xuyên kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện để uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời…

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

cds2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây